Sức khỏe của con người là vô cùng quan trọng. Vì vậy bạn cần phải chú ý đến sức khỏe của chính bạn. Một trong những loại bệnh khá nguy hiểm chính là bệnh tiêu chảy cấp. Đây là một trong những loại bệnh khiến con người cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Nếu không được uống thuốc cầm cự kịp thời thì rất nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh tiêu chảy cấp là đi nhiều, đi liên tục, kèm với chứng buồn nôn, gây ra mất nước rất nguy hiểm cho mọi người. Vì vậy bạn cần phải cấp cứu kịp thời để ngừng việc đi ngoài. Nếu bạn quá nặng uống thuốc cũng không thể cầm cự thì hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được khám chữa kịp thời. Bạn đừng chủ quan đối với những căn bệnh tưởng như đơn giản này.

1 Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh tiêu chảy cấp có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do  các loại vi trùng tả, thương hàn, kiết lỵ, hay các loại virus đường ruột như rotavirus, enterovirus; do ký sinh trùng đường ruột…Thông thường tiêu chảy thường là do bạn ăn uống phải một loại thức ăn gì đó có chứa các loại vi khuẩn, nên dẫn đến tiêu chảy cấp.

2 Các triệu chứng

– Khi bị tiêu chảy bệnh nhân thường đi đại tiện liên tục, ngay từ lần đầu tiên đi ngoài đã là dạng “tháo cống”, toàn nước trắng đục.
– Tùy vào mỗi người mà có kiểu đau bụng khác nhau, có người ít đau nhưng cũng có người đau bụng quằn quại
-Người bị tiêu chảy thường không sốt, thậm chí tay chân và người có thể lạnh.
– Gần như hầu hết những ca tiêu chảy đều có triệu chứng nôn ói khó chịu.

3 Khi bị tiêu chảy cấp bạn cần làm gì?

Khi phát hiện có những biểu hiện đi tiêu phân lỏng và nôn nhiều lần trong ngày phải đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị. Do bệnh tiêu chảy cấp rất nguy hiểm vì tình trạng mất nước có thể dẫn đến tử vong, do đó việc bù nước là cực kỳ quan trọng.Để bù nước bạn pha   dung dịch ORS (nước biển khô) với một lít nước đun sôi để nguội. Cho uống đến khi người bệnh thấy hết khát.

Ngoài ra nếu không có thuốc ORS bạn có thể cho uống nước cháo muối. Nấu cháo muối cho nhiều nước, nấu đến khi cháo nhừ,chắt lấy nước cháo cho người bệnh uống. Phần cháo còn lại có thể nấu với thịt, cá … cho người bệnh ăn. Nên nhớ nước cháo này để bù nước chứ không phải để thay bữa ăn.Trong trường hợp khẩn cấp bạn có thể cho người bệnh uống nước đường muối. Bạn pha đường với muối với 1 lít nước đun sôi để nguội. Hoặc bạn có thể cho người bệnh uống nước cam, nước dừa,…để có thể bù lượng nước mất đi

Bệnh tiêu chảy khá nguy hiểm, vì vậy nếu là trẻ nhỏ hoặc phụ nữ có thai thì hay cung cấp nước rồi đưa ngay đến các bệnh viện y tế gần nhất để có được hướng điều trị của bác sĩ. Đừng chủ quan với bệnh tiêu chảy cấp vì rất nhiều người cũng đã tử vong chỉ vì bệnh tiêu chảy cấp.

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *